TOP ứng dụng theo dõi bụi mịn và chỉ số không khí tốt nhất

Thời gian gần đây, chất lượng không khí đặc biệt là ở các thành phố lớn ở Việt nam như Hà Nội, TP.HCM đang ở mức ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là chỉ số bụi mịn (PM) trong không khí cũng tăng cao, gây nên những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của mọi người. Để có thể tự bảo vệ bản thân cũng như cập nhật được những thông tin hữu ích một cách nhanh chóng, Download.vn sẽ giới thiệu với các bạn những ứng dụng theo dõi chất lượng không khí, khói bụi rất được ưa chuộng trong bài viết sau đây.

Những ứng dụng theo dõi bụi mịn và chỉ số không khí tốt nhất

AirVisual

Air Visual

Đây là một trong những ứng dụng hiển thị chất lượng không khí phổ biến và tốt nhất, với hơn một triệu lượt tải trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, các trạm đo cung cấp dữ liệu cho AirVisual tập trung chính ở Hà Nội và TP HCM. Ứng dụng có các tính năng như hiển thị chỉ số chất lượng không khí, đưa ra dự báo trong 7 ngày cùng các khuyến nghị về sức khỏe với người dùng. AirVisual có tiếng Việt, có thể cài đặt trên cả điện thoại iOS và Android, hoặc truy cập website của AirVisual tại địa chỉ: https://www.airvisual.com/ .

AirVisual lấy dữ liệu từ nhiều trạm quan trắc để tổng hợp chất lượng không khí của các thành phố lớn. Tại mỗi trạm quan trắc, AirVisual sử dụng số liệu từng thành phần không khí riêng, tính toán nồng độ của mỗi chỉ số ô nhiễm. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tổng thể là chỉ số của chất gây ô nhiễm nhiều nhất.

AirVisual miễn phí và hoàn toàn không chứa quảng cáo nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Tải AirVisual cho Android Tải AirVisual cho iOS

Windy

Tính năng chính của Windy là một ứng dụng dự báo và theo dõi thời tiết, cung cấp các thông số từ độ ẩm không khí, tốc độ gió, lưu lượng mưa và bản đồ phân bố các yếu tố thời tiết. Bên cạnh đó, Windy cũng cung cấp thông tin về chất lượng không khí.

Bạn có thể vào phần menu và chuyển đến phần Air Quality, tại đây Windy sẽ cung cấp biểu đồ chất lượng không khí theo các tham số NO2 (nitơ dioxit), PM2.5 (chỉ số bụi mịn), Aerosol (khói bụi ô nhiễm), Ozone… Đáng tiếc là ứng dụng này chỉ hiển thị màu cảnh báo chứ không hiển thị chi tiết tham số mức độ ô nhiễm theo vị trí như AirVisual, nhưng thế mạnh của nó là hỗ trợ giao diện tiếng Việt thân thiện với người dùng.

Đây là ứng dụng miễn phí (chứa quảng cáo) hoặc người dùng có thể lựa chọn trả thêm phí để gỡ bỏ quảng cáo.

Tải Windy cho Android Tải Windy cho iOS

PAM Air

PAM Air

Ứng dụng được làm ra bởi một công ty Việt Nam, sử dụng dữ liệu chất lượng không khí từ các cảm biến do đơn vị này sản xuất, kết hợp với một số đối tác vận hành. Ưu điểm của PAM Air là có phạm vi đo khắp cả nước, hiển thị nhiều chỉ số quan trọng như AQI, chỉ số bụi mịn, đồng thời có số liệu trong 24h để người dùng so sánh.

Vì là phần mềm thuần Việt, nên ứng dụng PAM Air có điểm mạnh là đưa ra cách tính toán và hiển thị thông tin Chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo 02 phương pháp:

  • Phương pháp tính AQI của Việt Nam theo Quyết định số 1459/QĐ-TCMT ban hành ngày 12/11/2019 của Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành
  • Hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (VN_AQI)
    Phương pháp tính NowCast của Mỹ (US AQI)

Ứng dụng có trên cả iOS và Android, nhưng chỉ sử dụng được tại Việt Nam.

Tải PAM Air cho AndroidTải PAM Air cho iOS

Air Matters

Air Matters

Tương tự AirVisual, Air Matters của nhà phát triển FFZ srl là ứng dụng chuyên về chất lượng không khí một cách khá trực quan. Không những vậy, Air Matters còn cung cấp dự báo chất lượng không khí các ngày trong tuần để cảnh báo và đưa ra lời khuyên phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể so sánh chất lượng không khí với các khu vực khác ở phần tùy chọn. Đáng chú ý, ứng dụng này còn có phần xếp hạng không khí giữa các thành phố lớn trên thế giới và bản đồ chất lượng không khí khá trực quan.

Đây là ứng dụng kèm quảng cáo cùng tùy chọn trả phí, nhưng bạn không nhất thiết sử dụng bản trả phí do phần quảng cáo không ảnh hưởng nhiều đến giao diện ứng dụng. Đáng tiếc là nó chỉ hỗ trợ tiếng Anh và không có tùy chọn thay đổi ngôn ngữ mặc định của ứng dụng.

Tải Air Matters cho Android Tải Air Matters cho iOS

Air Quality

Air Quality

Đúng như tên gọi của nó, Air Quality cung cấp các tham số cơ bản về chất lượng không khí, trong đó có chỉ số AQI và các khuyến cáo dựa trên điều kiện không khí đo được tại khu vực bạn ở. Ứng dụng này có giao diện khá đơn giản với rất ít tùy chọn như đơn vị đo, ngôn ngữ…

Đi vào chi tiết, Air Quality sẽ cung cấp tham số về bụi mịn PM2.5 hay chỉ số chất lượng không khí AQI. Các tham số khác tùy theo khu vực hỗ trợ, nhưng tại Việt Nam (cụ thể tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM) hiện ứng dụng chỉ hỗ trợ hai tham số là MP2.5 và AQI. Bên cạnh các tham số này, ứng dụng cũng đưa ra khuyến cáo phù hợp như “bạn có thể dắt thú cưng đi dạo hoặc đưa em bé ra ngoài trời trong điều kiện thời tiết hôm nay”. Ứng dụng này cũng có quảng cáo và đôi khi có thể khiến bạn phiền toái. Ngoài ra, cũng như nhiều ứng dụng khác, nó chỉ hỗ trợ tiếng Anh và nền tảng Android.

Tải Air Quality cho Android

AirLief

AirLief

Là một phần mềm miễn phí không chứa quảng cáo, AirLief App không chỉ tập trung vào việc giám sát chất lượng không khí mà còn đưa ra cách để bạn có thể giảm tiếp xúc với chất lượng không khí xấu. Bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích cũng như đưa ra những mẹo để giảm bớt sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên cơ thể chúng ta. Airlief đưa ra số liệu 24/7 về chất lượng không khí. Thông tin thời gian thực từ nhiều mạng dữ liệu từ hơn 80 quốc gia và hơn 10000 thành phố; giám sát trực tiếp 6 chất gây ô nhiễm chính: theo dõi nồng độ bụi PM2.5, PM10, nitơ dioxide NO2, sulfur dioxide SO2, ozone (O3) và carbon monoxide CO. Hiển thị trong Chỉ số chất lượng không khí. Đây có thể nói là một ứng dụng cung cấp lượng thông tin khá đầy đủ, cũng như những tiện ích đi kèm. Tuy vậy, điểm hạn chế của Airlief là chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, và độ chính xác của các số liệu đưa ra cũng chưa cao.

Tải Airlief cho Android Tải Airlief cho iOS

Lưu ý: Các tham số chất lượng không khí (AQI) sẽ thay đổi theo các mốc thời gian trong ngày, đó là lý do có thể buổi sáng không khí trong lành nhưng buổi chiều các ứng dụng lại hiện cảnh báo đỏ hoặc vàng, thể hiện không khí đang ở mức ô nhiễm mạnh. Các bạn có thể tham khảo bảng chỉ số AQI gây nguy hại và tác động tới sức khỏe theo từng mốc theo bảng sau:

Chỉ số AQI Chất lượng không khí Mức độ nguy hại
0 – 50 Tốt KHÔNG ảnh hưởng tới sức khỏe
51 – 100 Trung bình Ở mức chấp nhận được, người nhạy cảm nên hạn chế hoạt động ngoài trời.
101 – 150 Xấu Người nhạy cảm hạn chế ra ngoài.
151 – 200 Kém Người nhạy cảm tránh ra ngoài
Người khác hạn chế hoạt động bên ngoài.
201 – 300 Rất kém Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng đến toàn bộ cư dân.
301 – 500 Nguy hại Cực kì nguy hiểm, mọi người nên ở trong nhà.

Hy vọng với những số liệu mà các ứng dụng đưa ra có thể giúp các bạn trong việc phòng chống một phần tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí, vốn là vấn nạn của hầu hết các thành phố hiện nay.

Chúc các bạn sức khỏe và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *